ปรับปรุงงบประมาณแบบ "เหนียว แต่มีความหวัง" ในแอฟริกาใต้แอฟริกาใต้เพิ่ม VAT เป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปี

时间:2019-10-15  author:冯羰疙  แหล่ง:W88 การ์ดออนไลน์   หมวด:70次  ทบทวน:101บทความ

* ภาษีมูลค่าเพิ่มจะเพิ่มขึ้นเป็น 15% จาก 14%

* การเติบโตของ GDP เพิ่มขึ้นใน 3 ปีข้างหน้า

* Ramaphosa เผชิญกับงานที่ยากลำบากเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ

* แต่ฝ่ายค้านบอกว่างบประมาณเป็นการโจมตีคนจน (เพิ่มการสัมภาษณ์ Gigaba)

โดย Olivia Kumwenda-Mtambo และ Mfuneko Toyana

CAPE TOWN, 21 ก.พ. (รอยเตอร์) - ผู้นำคนใหม่ของแอฟริกาใต้ประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าการดำเนินการตามขั้นตอนที่มีความเสี่ยงทางการเมืองของการเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปีซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการลดการขาดดุล Cyril Ramaphosa

รัฐบาลของประเทศอุตสาหกรรมมากที่สุดของแอฟริกาต้องเสียบช่องรายรับในงบประมาณและซ่อมแซมเศรษฐกิจหลังจากการจัดการที่ผิดพลาดเป็นเวลาเก้าปีภายใต้ยาโคบซูมาซึ่งเป็นเรื่องอื้อฉาว

การย้ายไปเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นร้อยละ 15 จาก 14 เริ่มต้นในเดือนเมษายนคาดว่าจะสร้างรายได้อีก 23 พันล้านแรนด์ (2 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ในปี 2018/19

แต่ด้วยอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มไม่เปลี่ยนแปลงตั้งแต่ปี 1993 การย้ายมีแนวโน้มที่จะพิสูจน์ไม่เป็นที่นิยมก่อนการเลือกตั้งระดับชาติในปีหน้า

“ นี่เป็นงบประมาณที่ยากลำบาก แต่มีความหวัง” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังมาลูซี Gigaba กล่าวยอมรับความเป็นจริงในการกล่าวสุนทรพจน์ด้านงบประมาณต่อรัฐสภาในวันพุธ

“ เราตัดสินใจว่าการเพิ่ม VAT เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้หากเราต้องรักษาความสมบูรณ์ของการเงินสาธารณะของเรา”

ขณะที่ Gigaba อ่านคำปราศรัยของเขาแรนด์ก็ทำกำไรเพิ่มขึ้น 0.81% เมื่อเทียบกับดอลลาร์พันธบัตรรัฐบาลที่แข็งแกร่งและหุ้นค้าปลีกในตลาดหุ้นร่วงลง

สิ่งที่คณะรัฐมนตรี Ramaphosa ในที่สุดจะต้องเผชิญจะต้องเผชิญกับการต่อสู้ที่ยากเย็นแสนเข็ญเพื่อฟื้นฟูการเติบโตและสร้างงานในประเทศที่ยังคงมีเชื้อชาติและความไม่เท่าเทียมกันมานานกว่าสองทศวรรษหลังจากการสิ้นสุดของชนกลุ่มน้อยผิวขาวในปี 1994

โทษของเศรษฐกิจส่วนใหญ่ถูกวางไว้ที่ประตูของ Zuma และพันธมิตรของเขา เขาถูกบังคับให้ต้องก้าวลงจากตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนนี้โดยการพิจารณาคดีสภาแห่งชาติแอฟริกัน (ANC) หลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาวหลายเรื่อง เขาปฏิเสธการกระทำผิดทั้งหมด

แต่เจ้าหน้าที่คลังพยายามมองแนวโน้มในแง่ดีเนื่องจากพวกเขาประเมินแนวโน้มทางเศรษฐกิจในอนาคต

ฟู้ดส์ฟู้ดพื้นฐานบางศูนย์จัดอันดับ

Gigaba กล่าวว่าครัวเรือนที่ยากจนจะได้รับผลกระทบจากการเพิ่มขึ้นของอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มผ่านการจัดอันดับรายการอาหารพื้นฐานเช่นข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และถั่วและการจ่ายสวัสดิการเพิ่มขึ้น

กระทรวงการคลังเห็นการเติบโตของจีดีพีที่ 1.5% ในปีนี้เพิ่มขึ้นจากที่คาดการณ์เมื่อปีที่แล้ว 1% โดยได้แรงหนุนจากการฟื้นตัวของภาคเกษตรและความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่ดีขึ้น

หนี้ของแอฟริกาใต้เผชิญกับความเสี่ยงในการปรับลดเป็น“ ขยะ” โดยมูดี้ส์หลังจากปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือเป็นระดับย่อยโดย S&P Global Ratings และ Fitch ในปีที่แล้ว

มูดี้ส์กล่าวว่าจะทำการตัดสินใจในการจัดอันดับไม่นานหลังจากการประกาศงบประมาณ

Gigaba บอกสื่อสรุปก่อนงบประมาณที่กระทรวงการคลังได้ทำเพียงพอที่จะหลีกเลี่ยงการลดระดับโดยการตัดสินใจที่จะรักษาเสถียรภาพหนี้และลดการขาดดุลงบประมาณ

หลังจากการกล่าวสุนทรพจน์ Gigaba บอกกับรอยเตอร์:“ ในที่สุดเราจะสามารถทำได้ใน 18 เดือนถึง 24 เดือนเพื่อกลับสู่ระดับการลงทุน”

นอกจากนี้เขายังกล่าวว่ากระทรวงการคลัง“ ต้องดำเนินการเพื่อสร้างสมดุล” โดยจัดการกับปัญหาของเศรษฐกิจมากกว่าที่จะใช้โปรแกรมประชานิยมเพื่อส่งเสริมการเติบโตเพื่อชนะการเลือกตั้งครั้งต่อไป

'โจมตีความยากจน'

แต่ผู้นำฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ Mmusi Maimane กล่าวว่างบประมาณหมายความว่าค่าครองชีพสำหรับคนจนจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

“ นี่เป็นงบประมาณที่ทำร้ายคนจน สิ่งที่เราเห็นในวันนี้เป็นผลมาจากเก้าปีของการปรับตัวทางเศรษฐกิจโดย ANC "

นักสู้เพื่อเสรีภาพทางเศรษฐกิจพิเศษที่เหลืออยู่ซึ่งมีหกเปอร์เซ็นต์ของที่นั่งในรัฐสภาได้กล่าวสุนทรพจน์ มันต้องการให้ Gigaba ซึ่งเป็นพันธมิตรของ Zuma ถูกลบออก

กระทรวงการคลังกล่าวว่าแอฟริกาใต้เผชิญกับช่องว่างด้านรายได้ 48.2 พันล้านแรนด์ในปีงบประมาณ 2017/18 ซึ่งสิ้นสุดในเดือนมีนาคมลดลงจากการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่ 50.8 พันล้านแรนด์และคาดว่าการขาดแคลนรายได้จะยังคงอยู่ในระยะปานกลาง

ในสัญญาณที่ว่าส่วนใหญ่เป็นผู้มีรายได้ระดับปานกลางถึงสูงซึ่งเป็นเป้าหมายของการเพิ่มภาษีกระทรวงการคลังกล่าวว่าภาษีสรรพสามิตของสินค้าฟุ่มเฟือยจะเพิ่มขึ้นเป็นเก้าเปอร์เซ็นต์จากเจ็ดเปอร์เซ็นต์ในภาษีอื่น ๆ

การขาดดุลงบประมาณคาดว่าจะลดลงเหลือ 3.5% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ภายในปี 2563 จาก 4.3 เปอร์เซ็นต์ในปีงบประมาณ 2017/18 ในขณะที่หนี้ขั้นต้นลดลงเหลือ 56% ของจีดีพีในปีงบประมาณ 2020/21 จากเกือบ เห็นร้อยละ 60 ในงบการเงินกลางเทอมเดือนตุลาคม ($ 1 = 11.6359 rand) (การรายงานเพิ่มเติมโดย Wendell Roelf และ Alexander ชนะใน Cape Town; การแก้ไขโดย James Macharia)

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้