W88 การ์ด :การวิเคราะห์: เมื่อการเติบโตของงานเร่งขึ้นค่าจ้างอาจตามมา

时间:2019-07-15  author:虎昝  แหล่ง:W88 การ์ดออนไลน์   หมวด:93次  ทบทวน:84บทความ

นิวยอร์ก (รอยเตอร์ส) - รายงานการจ้างงานสหรัฐที่แข็งแกร่งเกินคาดของวันศุกร์ทำให้ตลาดแรงงานฟื้นตัวและได้รับความสนใจใหม่ในพื้นที่ซึ่งเป็นจุดที่เจ็บสำหรับคนงานจำนวนมาก: ค่าแรงที่ซบเซา

ผู้หางานเข้าร่วมงานอาชีพขนาดใหญ่ที่ Rutgers University ใน New Brunswick รัฐนิวเจอร์ซีย์ 6 มกราคม 2011 REUTERS / Mike Segar

สำนักงานสถิติแรงงานระบุว่ารายรับที่แท้จริงสำหรับคนงานสหรัฐฯซึ่งเป็นผลมาจากเงินเฟ้อนั้นทรงตัวหรือต่ำลงในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา การเร่งการเติบโตของงานโดยการลดจำนวนพนักงานที่มีอยู่สามารถเริ่มผลักดันระดับการจ่ายเงิน

การจ้างงานภาคเอกชนของสหรัฐพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 5 ปีในเดือนเม. ย. และเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น 244,000 ตำแหน่งนอกภาคเกษตรซึ่งสูงกว่านักเศรษฐศาสตร์ 186,000 คน รายงานของรัฐบาลได้จุดประกายการปรับตัวของตลาดหุ้นท่ามกลางความหวังว่าการเติบโตของงานของสหรัฐจะเร่งขึ้นในที่สุด

(สำหรับกราฟิกดู )

ผู้บริหารและนักวิเคราะห์ของภาคการจัดหาพนักงานที่เห็นแนวโน้มของแรงงานที่เกิดขึ้นใหม่ก่อนที่พวกเขาจะปรากฏในตลาดงานที่กว้างขึ้นกล่าวว่าความต้องการแรงงานที่เพิ่มขึ้นคือในบางพื้นที่การจ่ายเงินค่าจ้างสำหรับพนักงานชั่วคราว

นั่นอาจบ่งบอกถึงค่าจ้างสำหรับคนงานอื่น ๆ ไม่ใช่แค่ชั่วคราวเท่านั้นที่พร้อมจะปรับตัวสูงขึ้นเมื่อเศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัว

“ ฉันคิดว่าเราจะเห็นอัตราเงินเฟ้อเล็กน้อย แต่มันได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันเบนซินมากกว่าอย่างอื่น” รอยกรอสประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม SFN กล่าว

นายจ้างกำลังหาคนงานมากขึ้นที่ไม่เต็มใจขับรถทางไกลสำหรับงานดังนั้นพวกเขาจึงต้องเสนอค่าแรงที่สูงขึ้นเล็กน้อยเขากล่าว

นักวิเคราะห์กล่าวว่าแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นของค่าแรงนั้นปรากฏให้เห็นในประเภทงานที่การว่างงานต่ำเช่นเทคโนโลยีสารสนเทศวิศวกรรมและการเงินและการบัญชี

Andrew Steinerman นักวิเคราะห์จาก JP Morgan กล่าวว่า“ การจัดหาแรงงานกำลังเริ่มมั่นคงในหมู่พนักงานที่มีความเป็นมืออาชีพ

หุ้นพนักงานมีเพิ่มขึ้นทั่วกระดานเมื่อวันศุกร์ ManpowerGroup เพิ่มขึ้น 2%, SFN เพิ่มขึ้น 5.6 เปอร์เซ็นต์และ Hudson Highland, TrueBlue และ Kelly Services ได้รับประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์

Adecco ซึ่งเป็น บริษัท จัดหาพนักงานรายใหญ่ที่สุดของโลกเพิ่มขึ้น 1.7% ในเมืองซูริคขณะที่อันดับ 2 ทั่วโลก Randstad ได้รับ 2% ในอัมสเตอร์ดัม

'แสดงเงินให้ฉัน'

การวัดอัตราค่าจ้างแรงงานชั่วคราวซึ่งรวบรวมโดย IQNavigator ในรัฐโคโลราโดแสดงให้เห็นว่าการเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ห้าติดต่อกันตลอดเดือนเมษายนซึ่งเป็นอัตราที่สูงที่สุดในรอบสองปี

จอห์นมาร์ตินประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ IQNavigator กล่าวว่าอัตราดังกล่าวเป็นดัชนีชี้วัดแรกของอัตราเงินเฟ้อค่าแรงขั้นต้นซึ่งซอฟต์แวร์ดังกล่าวอนุญาตให้บริการทางการเงิน

เมื่ออัตราการว่างงานลดลงอัตราการเรียกเก็บเงินก็เพิ่มขึ้น

“ อุปทานของแรงงานส่งผลกระทบต่ออัตราที่ผู้คนจ่าย” มาร์ตินกล่าว

อย่างไรก็ตามผู้บริหารที่มีพนักงานให้ระมัดระวังไม่ให้อ่านมากเกินไปเกี่ยวกับอัตราค่าบริการที่เพิ่มขึ้น: พวกเขาไม่ได้มีความหมายเหมือนกันกับค่าจ้างที่สูงขึ้น

ด้วยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลสหรัฐที่มีอยู่น้อยกว่าเพื่อช่วยให้เกิดความสมดุลในงบประมาณของรัฐ ในขณะที่รัฐเพิ่มอัตราภาษีผู้ว่างงานเพื่อจ่ายเพื่อผลประโยชน์ที่ไร้ผู้ว่างงานผู้จัดหาพนักงานและนายจ้างคนอื่น ๆ กำลังเผชิญกับต้นทุนที่สูงขึ้นที่พวกเขาต้องเผชิญ ดังนั้นอัตราการเรียกเก็บเงินเพิ่มขึ้น; ค่าจ้าง - ไม่จำเป็น

ในขณะที่คนวงในบางคนบอกว่าค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นนั้นไม่เพียงพอที่จะกดดันการจ้างงานโดยรวม แต่คนอื่นก็ไม่เห็นด้วย

นายจ้างทุกคนกำลังเผชิญกับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นเพียงแค่จากภาษีการว่างงานของรัฐและสหพันธรัฐ Tig Gilliam ซึ่งเป็นหัวหน้ากลุ่มธุรกิจอเมริกาเหนือของ Adecco ซึ่งตั้งอยู่ที่สวิส

“ มันเป็นหนึ่งดอลลาร์น้อยกว่าที่พวกเขาสามารถเริ่มงานใหม่ได้แล้ว” Gilliam กล่าว “ ผลกระทบของการประกันการว่างงานและการเพิ่มต้นทุนของผลประโยชน์ด้านการดูแลสุขภาพทั้งสองสิ่งนั้นมีผลกระทบมากกว่าราคาก๊าซ ณ จุดนี้”

กิลเลี่ยมก็มองเห็นโอกาสในการได้รับค่าแรงที่สูงขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มอาชีพที่มีทักษะสูงกว่าซึ่งอัตราการว่างงานเป็นหนึ่งในสามของค่าเฉลี่ยของชาติ

ผู้สมัครจำนวนมากในพื้นที่เหล่านี้กำลังเลือกข้อเสนอที่หลากหลายและมีโอกาสเรียกร้องค่าตอบแทนที่ดีกว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าวยังไม่แพร่หลาย - แต่ประเด็นนี้จะเกิดขึ้นเขากล่าว

ตัวอย่างคือทรายน้ำมันของแคนาดาซึ่งวิศวกรที่มีทักษะขาดตลาด

“ เรากำลังนำผู้คนจากยุโรปตะวันตกไปแคนาดาเพราะจุดราคาได้มาถึงระดับที่ประหยัดแล้ว” Gilliam กล่าว “ มันเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดในตอนนี้ แต่มันจะเกิดขึ้นอีกครั้ง”

การรายงานโดย Nick Zieminski แก้ไขโดย Matthew Lewis

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้