ฉลองครบรอบ 110 ปีของการแสดงโอเปร่ามุสลิมครั้งแรก

时间:2019-08-01  author:滕跻睑  แหล่ง:W88 การ์ดออนไลน์   หมวด:128次  ทบทวน:57บทความ

โดย Aygul Salmanova

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดนตรีแห่งอาเซอร์ไบจานเป็นเจ้าภาพจัดงานพิเศษเพื่อฉลองครบรอบ 110 ปีของโอเปร่า "Leyli และ Majnun" ซึ่งแต่งโดยอุซซีร์ฮาจิบาเล่นักประพันธ์เพลงระดับชาติ

"Leyli และ Majnun" เป็นโรงละครโอเปร่าระดับชาติแห่งแรกของอาเซอร์ไบจานที่เขียนโดยคลาสสิกของวัฒนธรรมดนตรี Uzeyir Hajibeyli ในปี 1907 โอเปร่านี้ไม่เพียง แต่เป็นโรงละครโอเปร่าแห่งแรกของประเทศ แต่ยังเป็นโรงละครโอเปร่าแห่งแรกของตะวันออกมุสลิม เป็นครั้งแรกที่มีการจัดแสดงโอเปร่าในโรงละครของนักอุตสาหกรรมน้ำมันอาเซอร์ไบจัน Haji Zeynalabdin Tagiyev ในเมืองบากูเมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2451 งานชิ้นนี้ถือเป็นไข่มุกแห่งวัฒนธรรมอาเซอร์ไบจัน

ผู้อำนวยการของพิพิธภัณฑ์ผู้สมัครงานวิจารณ์ศิลปะผู้มีเกียรติของวัฒนธรรม Alla Bayramova หัวหน้าแผนกพิพิธภัณฑ์ Khanym Abdinova นักแต่งเพลงนักดนตรีนักเกียรติศิลปะ Nargiz Shafiyeva ลูกชายของนักร้องโอเปร่า Ahmed Agdam Telman Agdamsky ผู้มีเกียรติแห่งศิลปะกล่าวถึงเส้นทางการพัฒนาและความสำเร็จของโรงเรียนนักแต่งเพลงอาเซอร์ไบจันเป็นเวลา 110 ปี สุนทรพจน์ของพวกเขามาพร้อมกับการนำเสนอภาพนิ่งบนพื้นฐานของคอลเลกชันของพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดนตรีแห่งรัฐอาเซอร์ไบจาน

ในส่วนของงานศิลปะนั้นมีการแสดงคอนเสิร์ตโดยศิลปินเดี่ยวแห่งโรงละครโอเปร่าและบัลเลต์แห่งรัฐอาเซอร์ไบจาน - ศิลปินคน Gyulaz Mamedova ศิลปินเกียรติ Sabuhi Ibayeva, Elkhan Mansurov (tar), Ilahi Efendiyeva, Nargiz Agayeva, Taleh Yakhyaev, Azerbaijan โรงละครดนตรีของรัฐเดี่ยว - Atesh Garayev, Fidan Babaeva, เสม็ด Khasiev, Aidan Hasanova, Aysel Shahbazli, Eleonora Mustafayeva, Alimamed Novruzov, Saida Sharifaliyeva, Shaban Jafarov, Amrakh Dadashev และคนอื่น ๆ

โอเปร่า "Leyli และ Majnun" ได้กลายเป็นผู้ก่อตั้งแนวใหม่ที่ไม่เหมือนใคร - mugham-opera - ในวัฒนธรรมดนตรีของโลกที่สังเคราะห์รูปแบบดนตรีตะวันออกและยุโรปคล้ายบทสนทนาของสองวัฒนธรรมดนตรีของตะวันออกและตะวันตก

"Leyli และ Majnun" มีพื้นฐานมาจาก mughams ของอาเซอร์ไบจันดั้งเดิมซึ่งดำเนินการในรูปแบบดั้งเดิมของพวกเขา - หมายถึงไม่ได้เขียนไว้และกลอนสด ส่วนทั้งหมดของโอเปร่า mughams คุณลักษณะเฉพาะขึ้นอยู่กับผลกระทบทางอารมณ์ที่นักแต่งเพลงพยายามที่จะถ่ายทอด mughams ที่เรียกว่า Mahur-Hindi, Segah, Chahargah, Kurd-Shahnaz, Bayati-Shiraz, Shushtar, Bayati-Kurd, Shabi-Hijran และ Gatar อยู่ในหมู่ผู้ที่โดดเด่นในโอเปร่านี้

นวัตกรรมของงานนี้อีกอย่างก็คือมันรวมเพลงประสานเสียงซึ่งไม่ใช่ลักษณะเฉพาะของเพลงอาเซอร์ไบจัน นักร้องที่ใช้ในการย้ายพล็อตพร้อมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์และสะท้อนให้เห็นถึงสถานะทางจิตวิทยาของตัวละครหลัก การขับร้องพร้อมกับวงออร์เคสตราไพเราะซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่อีกอย่างหนึ่ง

เป็นเวลานานจนกระทั่งรัฐบาลโซเวียตก่อตั้งขึ้นโอเปร่าแห่งชาติอาเซอร์ไบจันพัฒนาขึ้นจากการทำงานของ Hajibayli - "Sheikh Sanan" (Opera, 1909), "สามีและภรรยา" (ละครเพลง, 1909), "Rustam and Zohrab" (โอเปร่า 2453), "ถ้าไม่ใช่อย่างนี้แล้ว" (ละครเพลง 2454), "Farhad และ Shirin" (โอเปร่า 2454) ฯลฯ ในปีต่อมา Zulfugar Hajibayov ("Ashiq Garib", 2459) มุสลิม Magomayev ("Shah Ismail", 1919), Afrasiyab Badalbayli ("Nizami", 1948), Fikrat Amirov ("Sevil", 1955) และนักประพันธ์เพลงอื่น ๆ ที่รู้จักกันดีมีส่วนในงานศิลปะอุปรากรแห่งชาติ

Hajibayli ไม่เพียง แต่สนับสนุนการพัฒนาโรงละครและวัฒนธรรมโอเปร่าในอาเซอร์ไบจานเท่านั้น แต่ยังให้การศึกษาแก่นักแต่งเพลงชาวอาเซอร์ไบจันเกี่ยวกับความลับของศิลปะดนตรีอีกด้วย หนึ่งในนั้นคือ Shafiga Akhundova นักแต่งเพลงชาวอาเซอร์ไบจันผู้แต่งโอเปร่าหญิงอาชีพคนแรก ("Galin gayasi" - "เจ้าสาวหิน") ทางตะวันออก

วันครบรอบ 100 ปีของ Leyli และ Majnun ของ Hajibayli ถูกทำเครื่องหมายที่สำนักงานใหญ่ขององค์การยูเนสโกเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2551 เหตุการณ์ดังกล่าวได้ถูกจัดขึ้นภายใต้คำสั่งที่ลงนามโดยประธานาธิบดีในการจัดงานครบรอบเหตุการณ์สำคัญและบุคคลที่รู้จักกันดีในอาเซอร์ไบจาน

-

ติดตามเราได้ที่ Twitter @AzerNewsAz

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้