António Guterres เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับเลขาธิการสหประชาชาติ แต่กระบวนการมีข้อบกพร่อง

时间:2019-05-04  author:劳吏鸳  แหล่ง:W88 การ์ดออนไลน์   หมวด:83次  ทบทวน:6บทความ

เลขาธิการคนต่อไปของสหประชาชาติซึ่งทุกคนส่วนใหญ่เห็นด้วย แน่นอนว่าเป็นผู้หญิงจากยุโรปตะวันออก

ตอนนี้ ว่ามันจะเป็นAntónio Guterres อดีตนายกรัฐมนตรีของโปรตุเกส Guterres ไม่ได้มาจากยุโรปตะวันออก และเขาไม่ใช่ผู้หญิงอย่างแน่นอน

โดยทั่วไปแล้ว Guterres ถือ กระบวนการที่เขาได้รับเลือกน้อยลง

ในบรรดาผู้ที่ชอบฉันได้ศึกษาสหประชาชาติมานานแล้วและวิธีที่ทำให้เป็นตัวเลือกในการเป็นผู้นำนั้นได้รับการยกความหวังว่าคราวนี้สิ่งต่างๆจะแตกต่างกัน พวกเขา แต่ไม่แตกต่างกันเกือบเท่าที่พวกเขาต้องการถ้ากระบวนการจะถูกมองว่าเป็นตัวแทนระดับโลก

กระบวนการที่เปิดกว้าง แต่ยังมีข้อบกพร่อง

วิธีที่เราเลือกนักการทูตระดับสูงของโลกนั้นมี อยู่เสมอ โดยพื้นฐานแล้วสมาชิกถาวรห้าคนของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (จีน, ฝรั่งเศส, รัสเซีย, สหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา) หาคนที่พวกเขาสามารถอยู่ด้วยได้ หากมีใครบอกว่าไม่มีผู้สมัครผู้สมัครก็จะออก

จากนั้นพวกเขาบอกส่วนที่เหลือของคณะมนตรีความมั่นคงและในที่สุดรัฐ 193 รัฐที่เป็นตัวแทนของสมัชชาแห่งสหประชาชาติจะอยู่กับทางเลือกนั้น พวกเขาทำอย่างสม่ำเสมอ

ผลลัพธ์บ่อยที่สุดคือตัวเลือกที่มีค่าน้อยที่สุด คนที่จะไม่ "เขย่าเรือ" คนที่ไม่ "ประหลาดใจในฤดูใบไม้ผลิ" ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดมันทำให้คุณ (ออสเตรีย 2529-2535) ที่เก่งกาจยิ่งยกระดับบทบาทของ P5 ให้มากขึ้น ในกรณีที่ดีที่สุดคุณจะได้ (สวีดิช, 1953-1961) ที่ลองมากกว่าคนอื่น ๆ ในสำนักงานเพื่อก้าวสู่วิสัยทัศน์ของผู้ก่อตั้ง

คราวนี้เมื่อการค้นหาผู้สืบทอดตำแหน่ง และเลขาธิการคนที่เก้าของสหประชาชาติเริ่มขึ้นมีการเรียกร้องให้กระบวนการมีความโปร่งใสมากขึ้นและให้คำปรึกษากับรัฐสมาชิกที่เหลือ มันเป็น แต่ส่วนใหญ่แล้วเป็นการตกแต่ง

ส่วนใหญ่เกี่ยวกับการยืนยันอย่างกล้าหาญของประธานาธิบดี จากสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติจากเดนมาร์กความพยายามในการเปิดกระบวนการดังกล่าว เป็นครั้งแรกที่ผู้สมัครมีส่วนร่วมในการโต้วาทีสาธารณะที่พวกเขาระบุวิสัยทัศน์และลำดับความสำคัญของพวกเขา สิ่งเหล่านี้ถูกถ่ายทอดไปทั่วโลก มีการหารืออย่างไม่เป็นทางการกับสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ชุดของ "การสำรวจความคิดเห็น" ถูกนำมาใช้ในคณะมนตรีความมั่นคงและผลการเปิดเผยต่อสาธารณะ

ทั้งหมดนี้เป็นของใหม่และแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากกระบวนการก่อนหน้านี้ซึ่งจัดขึ้นหลังปิดประตูอย่างสมบูรณ์โดยไม่มีอะไรยกเว้นข่าวลือที่ปลูกอย่างระมัดระวังรั่วไหลออกมา

ในตอนท้ายของมันอย่างไรก็ตามมันเป็นพลังสำคัญที่ออกมาจากคณะมนตรีความมั่นคงหลังจากการสำรวจความคิดเห็นฟางข้าวครั้งที่หกเพื่อประกาศว่าพวกเขามี ทางเลือกเป็นไปตามที่เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติ ,“ ไม่พอใจอย่างไม่น่าเชื่อ, ไม่มีข้อโต้แย้ง”

ไม่มีข้อสงสัยในใจของทุกคนที่เลือกมัน

และตามเวลานี้ทางเลือกก็ไม่แปลกใจ Guterres ไม่มีผู้สมัครหญิงทั้งหกคนที่ได้รับการสนับสนุนหรือมีความสำคัญ หรือผู้สมัครใด ๆ จากยุโรปตะวันออก

อย่างน้อยหนึ่งในผู้สมัครหญิง, Susana Malcorra รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอาร์เจนตินาไม่มั่นใจในกระบวนการนี้อย่างเต็มที่ เมื่อเดือนที่แล้ววารสาร รายงานว่าเธอพูดว่า“ คุณไม่มีโอกาสถ้าคุณเป็นผู้หญิง…ไม่ใช่เพดานแก้ว มันเป็นเพดานเหล็ก”

“ เพดานเหล็ก” ไม่ได้มีไว้สำหรับผู้หญิงเท่านั้น เป็นจริงสำหรับผู้สมัครใด ๆ ที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจาก P5

การ ในวันที่ 5 ต.ค. 2559 เป็นสิ่งที่ P5 สามารถใช้การโหวตแบบยับยั้ง ผู้สมัครทุกคนยกเว้น Guterres ถูกคัดค้านโดย P5 อย่างน้อยหนึ่งรายการ Danilo Türkจากสโลวีเนียซึ่ง ณ จุดหนึ่งดูเหมือนว่าการแข่งขันที่ใกล้เคียงที่สุดของ Guterres ถูกคัดค้านโดยมากถึงสี่ในห้าของถาวร ผู้สมัครอีกสี่คนมี vetoes สามคน เห็นได้ชัดว่านี่ไม่ใช่สาขาของผู้สมัครที่ P5 ชื่นชอบมาก

ในระยะสั้น, P5 ทำให้แน่ใจว่าAntónio Guterres เป็นคนเดียวที่เหลืออยู่ อย่างไรก็ตามควรสังเกตว่าแม้เขาจะได้รับการโหวต P5 เพียงสี่ครั้งจากการยืนยันของเขา สมาชิกถาวรคนที่ห้าลึกลับเลือกบัตร“ ไม่มีความคิดเห็น” งดออกเสียงอย่างมีประสิทธิภาพและให้เขาได้รับการสวมมงกุฎเป็น“ รายการโปรดที่ชัดเจน”

ประตูอาจไม่แน่นเท่าที่เคยเป็นมา แสงและเสียงสามารถมองผ่านได้มากกว่าที่เคยมีมา แต่ในตอนท้ายของวันกระบวนการในการคัดเลือกเลขาธิการสหประชาชาติยังคงเหมือนเดิม

P5 ตัดสินใจแล้ว จากนั้นพวกเขาบอกส่วนที่เหลือของคณะมนตรีความมั่นคงที่พวกเขาคาดหวังการลงคะแนนเสียงอย่างเป็นทางการโดยการโห่ร้อง เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ตอนนี้พวกเขาคาดหวังการลงมติเป็นเอกฉันท์จากสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ส่วนใหญ่พวกเขาจะได้รับเช่นกัน

เกี่ยวกับความสมดุลกระบวนการในการเลือกนักการทูตระดับโลกในครั้งนี้กลายเป็นที่สาธารณะมากขึ้นและน่าสนใจยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามมันไม่ได้มีข้อบกพร่องน้อยกว่าที่เคยเป็นมา

รายการโปรดที่ชัดเจน

อย่างไรก็ตามโดยตัวชี้วัดทั้งหมดทางเลือกที่ได้รับการทำเป็น แม้ว่าสหประชาชาติไม่เคยมีผู้หญิงคนใดนำหน้าในช่วงเวลา 70 ปีของการดำรงอยู่และแม้ว่าAntónio Guterres ที่อายุ 67 ปีจะกลายเป็นบุคคลที่สองที่เก่าแก่ที่สุดเพื่อดำรงตำแหน่ง (Boutros Boutros-Ghali อายุ 70 ​​เมื่อเขามาเป็นเลขาธิการสหประชาชาติ ทั่วไป) มีหลายสิ่งที่ชอบเกี่ยวกับตัวเลือกนี้

Guterres จะเป็นบุคคลแรกที่ดำรงตำแหน่งผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าผู้บริหารของประเทศของเขา ประสบการณ์และความรู้สึกทางการเมืองสามารถเพิ่มสิ่งที่ยกนำไปสู่ที่ทำงานมาก ในฐานะนายกรัฐมนตรีของโปรตุเกส (2538-2545) และอีกมากมายในฐานะข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (2548-2558) เขาได้แสดงให้เห็นถึงการแก้ไขปัญหาที่ยากลำบาก

ในบทบาทหลังเขาไม่เพียง แต่สามารถทำงานร่วมกับพลังอันยิ่งใหญ่เท่านั้น แต่ยังผลักดันบางครั้งผลักพวกเขาไปในที่ที่พวกเขาอาจไม่มี นี่เป็นทักษะที่ควรมีประโยชน์ในบทบาทใหม่ของเขา

อาจเป็นสิ่งสุดท้ายที่ Guterres กำลังคิดอยู่ในตอนนี้คือการคัดเลือกเลขาธิการคนที่ 10 ของสหประชาชาติซึ่งเป็นผู้สืบทอดของเขา อย่างไรก็ตามมีความหวังว่าใครบางคนกำลังคิดเกี่ยวกับคำถามนั้นและจะตอบได้อย่างไรภายในห้าปีหรือ 10 หวังว่าเขาจะช่วยเปิดกระบวนการคัดเลือกเลขาธิการมากขึ้น - ทำให้ไม่ใช่แค่การเปิดเผยต่อสาธารณะมากขึ้นเท่านั้น ตัวแทนมากขึ้น

เป็นคณบดีที่ Frederick S. Pardee School of Global Studies

บทความนี้ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกใน อ่าน

ติดต่อเราได้ ที่ [email protected]


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้