ฮาร์ดแวร์สิ่งสำคัญ Intel เสริมสร้างธุรกิจซอฟต์แวร์

时间:2019-10-08  author:叔孙硗  แหล่ง:W88 การ์ดออนไลน์   หมวด:121次  ทบทวน:194บทความ
ฮาร์ดแวร์ของ Intel ครองตลาดพีซี แต่การเน้นที่ซอฟต์แวร์ใหม่ ๆ จะช่วยให้ผู้ผลิตชิปขยายไปสู่ตลาดอื่น ๆ และส่งเสริมนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่กว่าแม้ว่าความพยายามจะทำให้พันธมิตรที่อยู่เคียงข้างมานานเช่น Microsoft

รู้จักกันดีในการผลิตโปรเซสเซอร์ที่เป็นหัวใจของอุตสาหกรรมพีซีมานานกว่า 20 ปี Intel ได้รวบรวมกองทัพวิศวกรซอฟต์แวร์กว่า 8,000 คนอย่างเงียบ ๆ ตามแหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับ บริษัท

ผู้บริหารระดับสูงที่ผู้ผลิตชิปปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในจำนวนที่เฉพาะเจาะจงเลือกเพียงเพื่อยืนยันว่ามันมีมากกว่า 5,000 coders แต่จำนวนเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเนื่องจาก บริษัท ได้ขยายสายผลิตภัณฑ์ของตน ในขณะที่ความพยายามส่วนใหญ่ของกลุ่มยังคงเป็นเพียงการทำให้ฮาร์ดแวร์ของ Intel ทำงานได้ แต่วิศวกรจำนวนมากกำลังทำงานเพื่อสร้างส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ใหม่เขียนซอฟต์แวร์ Linux และเพิ่มคุณสมบัติสำหรับพีซี Windows ที่อาจถูกทิ้งไว้กับ บริษัท ซอฟต์แวร์แบบดั้งเดิมในอดีต .

News.context

มีอะไรใหม่:
"Intel Inside" มากขึ้นหมายถึงซอฟต์แวร์ของ Intel รวมถึงฮาร์ดแวร์ในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์

บรรทัดล่างสุด:
Intel มีพนักงานเขียนรหัส 8,000 คน ไม่ต้องการแข่งขันกับ Microsoft แต่เมื่อวงจรการพัฒนาของคู่ค้าสำคัญขยายออกไป ใครบางคน จะต้องสร้างซอฟต์แวร์สำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Intel อย่างไม่หยุดยั้ง

ความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของซอฟต์แวร์เป็นส่วนหนึ่งของวิวัฒนาการของผู้ผลิตชิปในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาน้อยกว่าที่รู้: แทนที่จะปล่อยชิปที่เร็วกว่าและขายให้กับผู้ผลิตพีซี บริษัท กำลังสร้างหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ทั้งหมด ตัวอย่างหนึ่งคือการเปิดตัว ซึ่งเชื่อมโยงโปรเซสเซอร์พลังงานต่ำกับโมดูลไร้สายและชิปเซ็ต

ด้วยผลิตภัณฑ์เช่น Centrino ซอฟต์แวร์เป็นส่วนสำคัญในการรวมองค์ประกอบเข้าด้วยกัน เป็นการเปลี่ยนแปลงที่จะเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเนื่องจาก Intel ไม่ได้มีการริเริ่มหลายอย่างเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานของพีซีและพยายามเสริมความแข็งแกร่งให้กับสถานะในตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้า

“ เรากำลังดูผลิตภัณฑ์และทำตลาดแบบองค์รวมมากขึ้นไม่เพียง แต่ประมวลผล แต่เป็นการสื่อสาร แต่ยังรวมถึงซอฟต์แวร์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเสนอขาย” Paul Otellini ประธานของ Intel กล่าวในการสัมภาษณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้กับ CNET News.com "เราจัดส่งรหัสบรรทัดมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยการเสนอแพลตฟอร์มใหม่ทุกครั้งที่เราเคยทำ"

ระบบปฏิบัติการไม่ได้อยู่บนขอบฟ้า
ในขณะที่ความพยายามนั้นมีตั้งแต่การมอบเครื่องมือในการพัฒนาไปจนถึงการสร้างไดรเวอร์และแอพพลิเคชั่นสำหรับ Windows Intel ไม่ได้วางแผนที่จะเปิดตัวระบบปฏิบัติการพีซีของตัวเอง แต่ซอฟต์แวร์มีจุดประสงค์เพื่อเปิดใช้งานคุณสมบัติใหม่และเปิดตลาดใหม่

แอปพลิเคชั่นหนึ่งนั้นเป็นซอฟต์แวร์ PROset ของ Intel ซึ่งควบคุมโมดูลไร้สายซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชุด Centrino

Intel จะส่งมอบแอพพลิเคชั่นรุ่นที่คล้ายกันซึ่งช่วยให้ผู้บริโภคสามารถตั้งค่าจุดเชื่อมต่อไร้สายในพีซีที่มี ซึ่งวางจำหน่ายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยูทิลิตีนี้ลดการตั้งค่าของจุดเชื่อมต่อที่เป็นทางเลือกให้ลดการคลิกเมาส์เพียงไม่กี่ครั้ง จุดเชื่อมต่อไม่จำเป็นต้องมีเราเตอร์ไร้สายแยกต่างหาก - ธุรกิจที่ .

Intel ไม่ได้อยู่คนเดียวในหมู่ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่ระบุว่าซอฟต์แวร์มีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนนวัตกรรม

Sun Microsystems ได้เพิ่มความพยายามในการพัฒนาซอฟต์แวร์ในปีที่ผ่านมา บริษัท นำเสนอซอฟต์แวร์ และเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ และเครื่องมือการจัดการใหม่ทั้งหมดมุ่งเน้นไปที่การชดเชย

ไอบีเอ็มมองเห็นการแบ่งส่วนซอฟต์แวร์เป็นอาวุธเชิงกลยุทธ์เพื่อผลักดันยอดขายฮาร์ดแวร์และการให้คำปรึกษา นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของผลกำไร บริษัท ขายฮาร์ดแวร์มูลค่า 28,000 ล้านเหรียญในปี 2546 สร้างผลกำไรได้ต่ำกว่า 8 พันล้านเหรียญในขณะที่กลุ่มซอฟต์แวร์ของ บริษัท มียอดขายมากกว่า 14 พันล้านดอลลาร์ แต่ทำกำไร 12 พันล้านเหรียญตามรายงานประจำปีของไอบีเอ็ม

(ไม่) รอ Wintel
แต่เหตุผลของความพยายามของ Intel นั้นไม่เหมือนใครมาเนื่องจากวงจรการพัฒนาผลิตภัณฑ์นั้นมีความยาวสำหรับพีซีที่เป็นพันธมิตรกันมายาวนาน Microsoft (ครึ่งหนึ่งของพันธมิตร Wintel ที่เรียกว่า) ซึ่งอาจขัดขวางความสามารถของ Intel ในการเปิดตัวคุณสมบัติใหม่ ๆ เปิดใช้งานฟังก์ชั่นเหล่านั้น

ระหว่าง Windows 95 และ Windows XP ระบบปฏิบัติการใหม่จะวางจำหน่ายตามร้านค้าทุก ๆ สองปี แต่ตั้งแต่ XP ออกวางตลาดในปี 2544 ไม่มีการผลิตระบบปฏิบัติการใหม่และ Microsoft ไม่คาดหวังว่าจะมีรุ่นถัดไปชื่อรหัสว่า Longhorn ซึ่งจะใช้งานได้อีกสองปี ไมโครซอฟท์กล่าวว่าการให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยนั้นมีส่วนรับผิดชอบต่อช่องว่างหกปีที่คาดว่าจะเกิด

"ตอนนี้ Intel มีกำหนดการที่ไม่ตรงกับของ Microsoft"
- Kevin Krewell บรรณาธิการ
รายงานไมโครโปรเซสเซอร์

ในทางตรงกันข้าม Intel ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ให้กับชิปเซ็ตของมันบ่อยครั้งเพื่อส่งเสริมให้ผู้บริโภคอัพเกรดและรักษาคู่แข่งเอาไว้ล่วงหน้าเช่น Advanced Micro Devices โดยทั่วไปแล้ว Intel จะเปิดตัวชิปเซ็ตใหม่ที่สำคัญหนึ่งตัวต่อสายผลิตภัณฑ์พีซีต่อปีและมักจะมอบความเร็วโปรเซสเซอร์ใหม่ทุกไตรมาส

“ Intel ก้าวไปข้างหน้าของ Microsoft เพราะ Microsoft ใช้เวลานานพอที่จะมีคุณสมบัติทั้งหมด (ซอฟต์แวร์) นี้จากนั้นจะต้องรวบรวมและเพิ่มลงใน Service Pack และ (รุ่นใหม่)” Kevin Krewell บรรณาธิการของ Microprocessor Report กล่าว "อินเทลต้องการที่จะเคลื่อนไหวได้เร็วกว่านั้นดังนั้นจึงเป็นเรื่องของการกำหนดเวลาและวิสัยทัศน์ของ Microsoft และ Intel ตรงกันหรือไม่และในบางจุดที่พวกเขาทำไม่ได้ตอนนี้ Intel มีตารางที่ไม่ตรงกับของ Microsoft "

ไม่ว่าจะนำไปสู่การปะทะกันไม่ชัดเจน แต่มีงานบางอย่างที่ทำโดย บริษัท ทั้งสองที่อาจกลายเป็นจุดวาบไฟ

ตัวอย่างเช่นกลุ่มผลิตภัณฑ์มือถือของ Intel ได้ผลิตและจำหน่ายซอฟต์แวร์ให้กับบุคคลอื่นแล้ว กลุ่มนี้ได้สร้าง หรือ EMA ซึ่งเป็นหน้าจอรองขนาดเล็กสำหรับโน้ตบุ๊ก Centrino ที่ออกแบบมาเพื่อให้เครื่องทำงานได้มากขึ้นและเป็นที่ต้องการมากขึ้นสำหรับผู้บริหารธุรกิจที่มักจะรีบจัดประชุม

หน้าจอช่วยให้ผู้ใช้เชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สายและตรวจสอบอีเมล - โดยไม่ต้องเปิดฝาหรือโต้ตอบกับ Windows ซึ่งสามารถอยู่ในโหมดสแตนด์บาย

Jonathan Joseph ซีอีโอของ Insyde Software กล่าวว่าเขาอนุญาตให้ใช้ซอฟต์แวร์จาก Intel และได้เข้าควบคุมงานการตลาดเป็นผลิตภัณฑ์ ตอนนี้เรียกว่า InsydeAxS และหน้าจอจะปรากฏในโน้ตบุ๊ก Centrino หลาย ๆ ธุรกิจในปลายปีนี้ โมเดลผู้บริโภคสามารถติดตามได้

Intel "ได้ทำการพัฒนาซอฟต์แวร์พื้นฐานและมอบให้เราเพื่อผลิตผล" โจเซฟกล่าว "มันหมายถึงการเป็นผลิตภัณฑ์ไม่ใช่แค่แนวคิด"

ในขณะเดียวกัน Microsoft ได้กล่าวถึงแนวคิดที่คล้ายกันสำหรับ แม้ว่าจะไม่คาดว่าจะส่งมอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจนกว่า Longhorn จะวางจำหน่าย

Intel ได้เขียนแอพพลิเคชั่น Windows อื่น ๆ อีกหลายตัวซึ่งผู้ผลิตพีซีได้รวมเข้ากับระบบของพวกเขา ผู้ผลิตชิปรวมถึงซอฟต์แวร์เช่น Experience 7.1 Surround Sound (7.1 เกี่ยวข้องกับเสียงรอบทิศทางไม่ใช่แอปพลิเคชั่น) ซึ่งอนุญาตให้บางคนตั้งค่าฟังก์ชั่นเสียงรอบทิศทางของเขาหรือเธอเองบนเดสก์ท็อปที่ใช้เดสก์ท็อปพีซี ชิปเซ็ต แอปพลิเคชั่นนี้มีแผนที่ของลำโพงและผ่านเมนูแบบจุดและคลิกผู้ใช้สามารถทำงานต่าง ๆ เช่นการตั้งค่าสมดุลระหว่างลำโพง ยูทิลิตี้การจัดเก็บซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้เชื่อมต่อและลบฮาร์ดไดรฟ์ผ่านเมนูซอฟต์แวร์รวมอยู่ด้วย

ยังเป็นเพื่อนสนิทมาก ...
นั่นทำให้เกิดคำถามว่า Intel ซึ่งทำงานกับ Microsoft อย่างใกล้ชิดเพื่อจัดเรียงคุณลักษณะของชิปเซ็ตกับ Windows จะทำงานได้มากขึ้นหรือไม่เพื่อให้สามารถสร้างคุณสมบัติใหม่และกำหนดเป้าหมายตลาดใหม่เช่นผลิตภัณฑ์โฮมดิจิตอล

Scott McLaughlin โฆษกของ Intel กล่าวว่าไม่จำเป็นเสมอไป

"ในการมีส่วนร่วม (ซอฟต์แวร์) จำนวนมาก Microsoft ก็อยู่ที่นั่นกับเรา" เขากล่าว "เราทำงานร่วมกับ Microsoft ได้อย่างมากมายเราไม่ได้อยู่ในธุรกิจระบบปฏิบัติการดังนั้นในสิ่งต่างๆเช่น Itanium (ชิปเซิร์ฟเวอร์ Intel 64 บิต) เราต้องทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Microsoft" เพื่อสร้างซอฟต์แวร์สำหรับชิป

"เราทำงานกับ Microsoft ได้อย่างมากมายเราไม่ได้อยู่ในธุรกิจระบบปฏิบัติการ"
--Scott McLaughlin
โฆษกของ Intel

แต่ บริษัท ต่างๆก็ไม่ได้เห็นหน้ากันเสมอเมื่อพูดถึงเรื่องนี้ คำให้การของผู้บริหาร Intel ในระหว่างการพิจารณาคดีต่อต้านการผูกขาดของ Microsoft ในปี 1998 Microsoft อ้างว่า เกี่ยวกับเทคโนโลยีซอฟต์แวร์ภาพและเสียงที่เรียกว่า Native Signal Processing ซึ่งผู้ผลิตชิปกำลังพัฒนา ไมโครซอฟท์ อย่างไรก็ตาม

Intel ยังช่วย ของ Real Networks ของ Microsoft ซึ่งระบุว่าในขณะที่ บริษัท ต่าง ๆ ทำงานร่วมกันมานานเมื่อต้องการพวกเขาก็ยินดีที่จะทำตามวัตถุประสงค์ที่อาจสร้างความตึงเครียดให้กับความสัมพันธ์ของพวกเขา

"Microsoft และ Intel มีประวัติศาสตร์อันยาวนานของการทำงานร่วมกันและความร่วมมือในหัวข้อซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่หลากหลาย ... ซึ่งทั้งหมดมุ่งเน้นที่การนำเสนอเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์และโปรแกรมที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าร่วมของเรา" ตัวแทน Microsoft กล่าวกับ CNET News.com ในแถลงการณ์ "Microsoft ให้ความสำคัญกับการสนทนาที่เปิดกว้างและโดยตรงที่เราแบ่งปันกับ Intel ซึ่งนำไปสู่ความสัมพันธ์ในการทำงานที่ประสบความสำเร็จซึ่งส่งผลให้เกิดนวัตกรรมผลิตภัณฑ์และเป็นประโยชน์ต่อลูกค้าและอุตสาหกรรม"

อย่างไรก็ตามยอดดุลที่ละเอียดอ่อนนั้นสามารถทดสอบได้ในขณะที่วิศวกรซอฟต์แวร์ของ Intel กว่า 8,000 คนเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในอีกสองปีข้างหน้าขณะที่ Microsoft เตรียมส่งผลสืบเนื่องไปยัง Windows XP

Michael Kanellos ของ News.com มีส่วนทำให้รายงานนี้

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้